Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

Gian nan bóng hồng học lái xe

Tham gia khóa học lái xe cấp tốc

I. Chen nhau đi học lái xe ôtô

Theo thông tư mới của Bộ GTVT, từ 1-3-2014 sẽ không hạn chế người học lái xe hạng A2 (môtô trên 175cm 3 ) như quy định hiện hành - Ảnh: Đức Thanh Cụ thể, thông tư 38/2013/TT-BGTVT đã bỏ khoản 3 điều 8 “Người học lái xe hạng A2 phải thuộc đối tượng quy định của Thủ tướng Chính phủ” trong thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Không bỏ lỡ trải nghiệm những bài học lái xe đầy thử thách, CLB Phụ nữ và Xe hơi “chớp” cơ hội tham gia tập huấn thường niên với chuyên gia đến từ Đức do Mercedes tổ chức. Mẹ chồng tôi còn không thèm đếm xỉa đến tôi. Thời điểm thi được tự lựa chọn nên tôi hoàn toàn chủ động và thoải mái.

KTNT - Xã hội phát triển, phương tiện giao thông ngày càng nhiều, nhu cầu học lái xe, đặc biệt là ô tô, ngày càng lớn. Sống rất gần nhau và rất thân nhưng nửa năm trời tôi và Đạt chưa gặp mặt nhau. Trung tâm cũng chia ra nhiều loại lớp như: Lớp tự chọn thời gian, lớp chất lượng cao đảm bảo đỗ, lớp đã biết lái. Còn về thực hành thì chúng tôi không được tiếp cận với loại xe trang bị hộp số tự động”, anh Toàn kể. Chồng: Ah, hay quá, quyết tâm “độc lập tác chiến” rồi hả. Nếu chùm sáng đèn pha xe bạn bỗng nhiên không còn phản xạ lại từ các vật thể trên đường hoặc giống như là chiếu vào hang tối, thì nên hết sức cẩn thận – xe bạn đang tiến gần đến vật cần hấp thụ các chum ánh sang chiếu vào - chẳng hạn như rơ-moóc kéo hay xe đỗ ở vệ đường mà không bật đèn báo.

II. Học lái xe cũng bị làm “luật”

Lên đến bãi tập, nhiệm vụ của một số thầy là đánh tá lả. Với những chủ xe có điều kiện kinh tế thì nên bọc da cho ghế ngồi giúp môi trường nhiệt độ bên trong xe sẽ mát mẻ hơn nhiều. Bao nhiêu lời đồn đại. Qua những buổi học lái xe, mình còn học được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm xử lý tình huống. Với gói này, cứ có mặt là đỗ, chi phí chỉ 590. Tháng trước đi ăn trưa cùng Chiến, vừa nhìn thấy tôi lủng lẳng cầm chiếc Nokia 6300 trong tay, Chiến nói luôn: Lát nữa ăn xong tôi đưa cậu đi sắm điện thoại mới.

Thế mà tôi đi học lái xe. Chỉ qua một đợt thanh tra ngắn vào gần cuối tháng 3/2013 tại các Trung tâm đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Hà Nội, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm về các điểm không có phép hoạt động vẫn tiếp nhận hồ sơ dạy học lái xe, các điểm tập lái tự phát. Về phần lý thuyết, nếu người học có nhu cầu học thì trực tiếp đến trung tâm. Nếu "quan hệ" tốt, dù có trượt, anh cũng sẽ được thi lại ngay.Với tài lẻ của mình, chỉ vài ngày mò mẫm "nghiên cứu", Sơn đã sản xuất được những lô GPLX giả giống như thật. Vị Thẩm phán chủ tọa lập luận: “Hành vi sử dụng giấy tờ giả của bị cáo đã đủ dấu hiệu cấu thành tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

III. Singapore cử nữ quân nhân sang Đức học lái xe tăng

Thời gian gần đây, nhu cầu học lái ôtô trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng đột biến; số hồ sơ học lái xe các hạng B1, B2 tồn đọng thường xuyên từ 500-600 hồ sơ. Có rất nhiều trường học lái xe hiệu suất cao với những chiếc xe thể thao như Miata Mazda, BMW M3 và Cadillac CTS-V. Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm dạy nghề, tổ chức thi sát hạch cấp bằng lái ô tô đều vượt rào từ lâu, ít nhất là gấp hai lần, có nơi gấp gần năm lần như ở Trung tâm đào tạo lái xe số 59 nói trên. Đây cũng là nguyên nhân khiến anh Phan Đức Sơn - Giám đốc một doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hà Nội - tuyên bố: "Công việc của vợ là phải làm nội trợ tốt, chăm sóc con cái cho giỏi. Tiếng ầm ầm dội vào vách núi. Bởi vì nộp thêm phí BTĐB trong khi giá vé không tăng hoặc không được trợ giá thì xã viên xe buýt sẽ bị lỗ nặng.

Sau khi tai nạn xảy ra, Trần Yên đã cung cấp cho Cơ quan cảnh sát điều tra một giấy phép lái xe ô tô số AQ 114974 do Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh cấp ngày 21/6/2010. Nhưng khi lùi thì vùng quan sát quan trọng nhất lại là dưới và phần sau khoảng giữa xe. Trong những trang nhật ký viết cho con, chị bộc bạch: “Dạo này mẹ tranh thủ đi học lái xe buổi trưa. Trước đó, vào lúc 15h30 phút ngày 28/3, thầy giáo Nguyễn Văn Hoàn đang hướng dẫn các học viên học lái xe ô tô tại Trường Cao đẳng nghề Hà Tĩnh, lợi dụng lúc thầy Hoàn không chú ý, Trần Văn Mạnh (là học viên đang học lái xe) đã lái xe ô tô mang biển kiểm soát 38H - 9260 ra khỏi trường và chạy trốn. Khi tôi mở mắt Federer đang thua. Chính vì thiết kế xe như vậy nên người lái khi mất bình tĩnh thường nhầm lẫn giữa côn, ga và phanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét